Video: Mực nhảy Vũng Áng "cháy hàng" dịp đầu hè
Mùa mực nhảy ở khu vực biển Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch.
Những ngày đầu hè, hơn 20 nhà hàng bè nổi tại xã Kỳ Lợi tất bật đón khách đến thưởng thức đặc sản mực nhảy, giá từ 650.000 đến 800.000 đồng/kg.
Bà Thanh Nhàn (chủ một nhà hàng) cho biết, thời tiết nắng nóng chính là lúc mực nhảy được người dân và du khách ưa chuộng, mỗi ngày có thể bán đến 30-50kg mực.
“Khách đến ăn thường gọi trước để nhà hàng chuẩn bị, giá mực đầu mùa khá cao, nhưng ngày lễ hay cuối tuần vẫn không đủ hàng để phục vụ”, bà Nhàn cho hay.
Theo người địa phương, tên gọi mực nhảy là do con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.
Sở dĩ mực nhảy ở Vũng Áng ngon là nhờ vào sự khác biệt từ độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) làm hương vị của mực nhảy Vũng Áng, Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà, tươi ngon và giá cả đắt đỏ hơn những nơi khác.
Để những con mực luôn tươi sống, các chủ nhà hàng thả chúng nuôi dưới nước biển. Du khách muốn ăn lúc nào có thể dùng vợt bắt mực lên chế biến. Trong ảnh là khu vực nuôi lồng bè của nhà hàng tại xã Kỳ Lợi.
Mực nhảy Hà Tĩnh có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt. Mắt của mực liên tục chớp trong lúc đang nhảy. Con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống.
Mực được chế biến thành rất nhiều món như hấp, gỏi, kho, chiên nước mắm…
“Món mực nhảy ở Vũng Áng có độ tươi ngon đặc biệt mà không vùng biển nào có thể sánh được. Thời tiết nắng nóng, ngồi trên bờ biển đón gió và thưởng thức mực nhảy thì không còn gì bằng”, du khách Phạm Hoàng chia sẻ.
Bình luận